กรุงเทพ-ปารีส-ลอนดอน รวมมิตรอีกแล้วววว
พาพ่อกับแม่เที่ยวPhilipines
Long Live the KING
Triple BKK
DOH-DEL-DOH-TIP-CMN-DOH
14 days in Thailand
ชีวิตแอร์ฯ คูโบต้า
รอสเตอร์ใหม่+ผมสั้น และ กลับบ้านเราดีกว่า...........
Madrid...Gallery and Dhaka detail
แดดสวย ฟ้าใสในMadrid, Spain
Gallery
Happy Birthday to me
Milan-Verona-Teharan-Hyderabad...ไดอารี่รวมมิตร
รึว่าเลือดจะไป ลมจะมา
Kathmandu...ทำไมต้องเป็นนุ้ยด้วยยยยย
Berlin...เมืองแห่งประวัติศาตร์อันขมขื่น เลือด น้ำตา ความสูญเสียของมนุษยชาติ
มัลดีฟส์...เออ!หนอ...เวลาช่างสั้น
ก่อนที่เราจะออกไปบิน...
Gong Xi Fa Cai...Kuala Lumpur
Jambo!!! Nairobi
สามคืน สี่วัน Trivandrum, India
มิลาน สวย เหนื่อย เซ็ง
มาเฟียไทยในSeychelles
โคลอมโบ...ที่รัก...
Vienna and Khartoum
กลับจากเวียนนาแล้วค่ะ
Standby 12 ชั่วโมง และติดหวัดงอมแงม
วันแห่งความสำเร็จ Wing Ceremony
วันสุดท้าย...และย้อนหลังวันเกิดSally
My First Observation Flight
สุขสันต์วันเกิดค่ะแม่
วันอันยาวนาน
ข้อความจากพ่อ...และ...สุขสันต์วันพ่อค่ะ
กำไรของคนตื่นเช้า...หมอกขาวๆ หนาวๆ สวยๆ
ประสบการณ์เฉียดตาย ก่อนได้บิน
Sand Dune สวย สนุก สุข เสียวววววว
Uniform มาแล้ววววว
Qatar Aeronautical College
Kiss me, Brad Pitt


Jambo!!! Nairobi

 

การเป็นแอร์ฯที่นี่ ชีวิตก็ไม่มีอะไรแน่นอน โดยเฉพาะรอสเตอร์ ซึ่งเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา รวมทั้งการสแตนด์บายด้วย...หลังจากที่ไฟล์ทคาทูม โดนเปลี่ยนเป็นดามัสกัส...ก็รู้สึกยินดีขึ้น แม้จะไม่มาก แต่พอกลับมาที่บ้านเช็ครอสเตอร์ก็พบว่า ถูกส่งไป ไนโรบี อูย! ดิฉันกรี๊ดซะจนแฟลตเมท ซึ่งหลับไปแล้ว งัวเงียตื่นขึ้นมาดู ว่าดิฉันโดนตัวอะไรงับบาทาหรือไม่ ถึงได้ร้องขนาดนั้น พอเจ้าหล่อนรู้ ก็ทำตาโต นั่งเมาท์กันอีกประมาณ ชั่วโมงกว่า ถึงได้เข้าไปนอนซะที...

 

ไฟล์ทไนโรบีของนุ้ย เรียกได้ว่าเป็นไฟล์ท 24 ชั่วโมง เพราะไปถึงเอาตอนบ่ายสามกว่าๆ เห็นจะได้ พอห้าโมงเย็นวันรุ่งขึ้นก็กลับโดฮาแล้ว...เวลาที่ไนโรบีกับที่โดฮาเท่ากันนะคะ คือ UTC: +3 ค่ะ ไฟล์ทนี้เราเดินทางด้วยเครื่อง AB6 Tri-Class มีCSD เป็นสาวห้าวชาวฟิลิปปินส์ และมี CS เป็นหนุ่มอินเดีย จอมทะเล้น (ด่าเป็นภาษาไทยได้อีกแล้ว...ใครนะช่างสอนจัง คำแย่ๆ พวกนั้นเนี่ย...ไม่เข้าใจ) ไฟล์ทนี้นุ้ยเตรียมตัวมาอย่างมาก เพราะคาดว่าจะโดนประเมิน ซึ่งCSD กำหนดให้นุ้ย นั่งตำแหน่ง R2 มึนเลยสิคะคุณขา...ตำแหน่งนี้ทำให้ Security Zoneของนุ้ย อยู่ใน Business Class ต้องเช็คเก้าอี้ไฟฟ้า ว่าปรับเอนได้ทุกที่ เช็คคุณผู้โดยฯ ระหว่าง Take-off กะ Landing ด้วย...ตอนขาไปไนโรบี นุ้ยเหวอค่ะ ทำอะไรไม่ถูก เพราะตำแหน่งประจำ มักจะอยู่ที่ประตู3 มากกว่า ส่วนขากลับ CSD เรียกมาที่ครัวกลาง ให้จัดการ คาร์ทอาหารของBusiness Class ให้ช่วยลูกเรือBusiness เอาล่ะสิ นังนุ้ยยิ่งเหวอใหญ่ แต่เวลาทำService นุ้ยก็ร่อนกลับไปที่ครัวหลัง และบริการผู้โดยฯชั้นประหยัดเหมือนเคย

 

พูดถึงเรื่องประเมิน ไม่ให้คิดว่าโดนประเมินได้ยังไง อยู่ดีๆ CS ก็เรียกให้ไปช่วย Galley โหลดอาหาร จัดtop cart แล้วก็brew coffee อืมม์! นะ แต่ก็ทำได้...ผู้โดยฯ ไนโรบี ส่วนใหญ่ เป็นพวกทัวร์ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น แล้วก็มีอินเดียนิดหน่อย เคนย่านิดนึง ที่สำคัญ เราได้เพื่อนใหม่ เป็นสาวชาวเคนย่า ซึ่งเป็นแอร์ฯ ของ Kenya Airways ด้วย นิสัยน่ารักมากๆ มาช่วยพวกเรา เอ่อ! นุ้ยลืมชื่อเค้าน่ะค่ะ ไฟล์ทราบรื่นดี ผู้โดยฯ ก็กดเรียกบ้างประปราย พอให้เราได้เมาท์กันสนุกสนานในครัวหลัง ตามประสาแอร์ฯชั้นประหยัด...

 

เราพักกันที่ Intercontinental Hotel Nairobi ซึ่งโรงแรมก็อยู่ใจกลางเมือง ไม่ใหญ่นัก ก็โอเค ไม่ได้สวย ไม่ได้ถูกใจ หรือประทับใจซักเท่าไหร่...ถึงโรงแรมก็สลบเหมือด หลับตายไปเลย ตื่นมาตอน 6 โมงเย็นมาอาบน้ำแต่งตัว จะไปดินเนอร์ที่ร้าน Carnivore กัน (ดังจริงๆ ร้านนี้ ลูกเรือทุกไฟล์ท เป็นต้องมากิน...ฮี่ๆๆ) อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราของที่นี่ 1 us Dollar จะแลกได้ประมาณ 70.27 Shillings ค่ะ...อ้อ! ที่โรงแรมนี้ เค้าจะให้access เราเล่นเน็ตฟรี 15 นาที (ให้มาทำมั้ย แค่นั้นน่ะ) แล้วก็มีกิจกรรมเยอะแยะ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ฯลฯ โดยเฉพาะการนวด แต่นุ้ยไม่ได้นวดค่ะ ไม่มีเวลา...อ่ะ!!! ต่อเรื่องกินกันดีกว่า

 

Jambo Nairobi

 

Jambo Nairobi

 

Jambo Nairobi

 

Jambo Nairobi

 

Jambo Nairobi

 

พวกเราเรียกรถแท๊กซี่จากโรงแรมไป-กลับ 1,400 Shillings ไปสองคัน ผู้ชายหนึ่งคัน ผู้หญิงหนึ่งคัน พอไปถึงก็นั่งรอโต๊ะซักพักใหญ่ๆ เพราะว่าร้านนี้ดังมาก มีแต่ชาวต่างชาติเต็มไปหมด ทำให้โต๊ะที่นั่งโดนจองไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว ผู้คนชาวเคนย่า น่ารักมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส ชอบร้องรำทำเพลง เวลาเจอหน้าเรา จะทักว่า Jambo ตลอด ซึ่งแปลว่า สวัสดี อ่ะค่ะ (ถึงจะเป็น Africanเหมือนกัน แต่คนที่ Seychelles เป็นมิตรน้อยกว่านี้มากๆๆๆๆๆๆ ไม่ยิ้มเลย)

 

 Jambo Nairobi

Jambo Nairobi

 

Jambo Nairobi

 

Jambo Nairobi

 

เริ่มต้นเนี่ย ที่โต๊ะเรา จะมีธงเล็กๆ ปักอยู่ ธงนี้ นอนลงกับโต๊ะ เมื่อไหร่ หมายความว่าหยุดเสิร์ฟทันที และตอนแรกเลยเค้าจะเสิร์ฟ ขนมปัง กับเนยก่อน ตามด้วยซุปผัก อร่อยมากๆ แล้วก็จะเอาพวกซอสต่างๆ สลัดผัก คือพวกเครื่องเคียงเนี่ย มาเสิร์ฟ จากนั้นก็จะเอาจานมาให้เรา เป็นจานเหล็กสีดำๆ ร้อนๆ แล้วพวกเนื้อสัตว์ก็จะทยอยกันมา ตั้งแต่ไก่ แกะ หมู เนื้อวัว เนื้ออูฐ เนื้อนกกระจอกเทศ เนื้อจระเข้ ไส้กรอกต่างๆ เครื่องในสัตว์ กินกันจนพุงกาง อิ่มจนรู้สึกว่าในท้องไม่มีที่ว่างอีกแล้ว...แต่ยังงั้นก็เถอะ เสร็จจากอาหารคาว ก็มีของหวานต่อให้เลือก ก็จะเป็นพวก ไอศกรีมอิตาเลี่ยน ผลไม้ เค้กผลไม้ แล้วก็สตรอเบอรี่สดโรยน้ำตาลไอซิ่ง ทานกับครีมสด ซึ่งนุ้ยเลือกสตรอเบอรี่สดล่ะ อร่อยมากๆ  ตามด้วยกาแฟเคนย่า หอมมาก แต่กาแฟแรงสุดๆ ดื่มเข้าไปที ตาเหลือกเชียว จากที่ง่วงๆ อยู่...

 

อ้อ! ลืมเล่าไป พอดีว่าวันนั้น เป็นวันเกิดของ Christina แอร์สาวชาวกรีซ นุ้ยก็เห็นว่า โต๊ะอื่นที่เค้าเตรียมวันเกิดกัน พนักงานในร้านจะมาล้อมวงร้องเพลง Happy Birthday ให้ ต่อด้วยเพลงพื้นเมืองของเค้า นุ้ยเลยทำเนียน เดินไปบอกตรงreception ว่า วันนี้เป็นวันเกิดเพื่อนหนูเหมือนกัน แต่ว่าหนูไม่รู้มาก่อนล่วงหน้า ยังไงพี่ๆ ไปร้องเพลงให้เพื่อนหนูหน่อยได้มั้ยคะ ขอร้องนะคะ...เค้าก็น่ารักนะคะ บอกว่าโอเค แล้วก็เดินมาที่โต๊ะ แอบถามนุ้ยว่าคนไหน...พอเค้าเบิร์ธเดย์โต๊ะอื่นเสร็จ ก็ยกกลองมาที่โต๊ะนุ้ย Tzina ยังไม่รู้ตัว คงเมาท์เมามันอยู่ นุ้ยก็รีบลุกไปเตรียมถ่ายรูปทันที พนักงานที่ร้านเค้าเอาเค้กสับปะรดกรอบ ปักด้วยดอกไม้ไฟ มาให้พร้อมกับร้องเพลง Tzina ก็กรี๊ดไปเลย ด้วยความดีใจ นุ้ยก็ดีใจนะ ที่อย่างน้อยในวันเกิดของใครซักคน ที่ต้องมาอยู่ไกลบ้าน ไกลครอบครัว ได้มีความสุขช่วงสั้นในวันเกิดก็ยังดี

Jambo Nairobi

 

Jambo Nairobi  Jambo Nairobi

Jambo Nairobi

 

แล้วเราก็กลับโรงแรมกัน...Angelo CS, Elvis ลูกเรือBusiness, Tzina กะ Angelique ไปติ๊ดชึ่งกันต่อที่บาร์ในโรงแรม ส่วนนุ้ย FO และ Ka Ya สาวเกาหลี ก็แยกย้ายไปนอน...ตอนเช้าเรามีนัดไปเดินตลาดนัดกันค่ะ

 

Jambo Nairobi  Jambo Nairobi

นุ้ยตื่นมาแปดโมงครึ่ง อาบน้ำแต่งตัว นั่งอ่านManual พอได้เวลาก็ลงไปที่ล๊อบบี้ ขบวนเที่ยวตลาดนัด ก็มี นุ้ย, FO, Tzina, Angelique แล้วก็ Lee เราเดินไปกันค่ะ อยู่ไม่ไกลจากโรงแรม สภาพก็ตลาดนัดบ้านเราดีๆ นี่เอง แต่น่ารำคาญ คือเค้าจะตื้อเราให้ซื้อของ แล้วเค้าก็โขกราคาเราอย่างแรง ทำเอานุ้ยไม่สบอารมณ์ เลยไม่ซื้ออะไร แถมเดินๆ อยู่ฝนก็ตกลงมาอีก

ลืมบอกไปว่า เป็นงงค่ะ อากาศที่นี่หนาว ยิ่งฝนตกยิ่งหนาว นุ้ยก็เขียวไปตามระเบียบ เสร็จแล้วก็เดินกลับโรงแรม เตรียมตัวกลับโดฮา...

 

Jambo Nairobi  Jambo Nairobi

 

ทริปสั้นๆ ไฟล์ทสั้นๆ ครั้งนี้ จบลงแบบมีความสุขอีกหนึ่งไฟล์ท แม้ว่าอยู่ที่ไนโรบี จะต้องระวังตัว ระวังกระเป๋า และสิ่งของมากมาย แต่ก็อยากจะกลับไปที่นั่นอีกครั้ง เพราะยังมีหลายที่ที่อยากไปเยี่ยม โดยเฉพาะชาวเผ่ามาซายส์มาร่า ที่กระโดดสูงที่สุดในโลกไงคะ...หวังว่า คราวหน้าจะได้มีโอกาส Jambo…Nairobi แบบยาวๆ บ้างนะคะ...บ๊ายบายค่ะ

 

ปล. เดือนนี้นุ้ยบินอ่วมอีกแล้ว...ขอกำลังใจอย่างแรงค่ะ เหนื่อยจริงๆ

 

พ่อคะแม่คะ...ไม่ต้องห่วงนะคะ ถึงนุ้ยจะเหนื่อย แต่พักก็หาย...บ่นไปยังงั้นล่ะค่ะ หนูยังสู้เพื่อพ่อกะแม่อยู่นะคะ...รักพ่อกับแม่มากค่ะ

     Share

<< สามคืน สี่วัน Trivandrum, IndiaGong Xi Fa Cai...Kuala Lumpur >>

Posted on Sun 22 Jan 2006 18:58

Comment

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh