พาพ่อกับแม่เที่ยวPhilipines
Long Live the KING
Triple BKK
DOH-DEL-DOH-TIP-CMN-DOH
14 days in Thailand
ชีวิตแอร์ฯ คูโบต้า
รอสเตอร์ใหม่+ผมสั้น และ กลับบ้านเราดีกว่า...........
Madrid...Gallery and Dhaka detail
แดดสวย ฟ้าใสในMadrid, Spain
Gallery
Happy Birthday to me
Milan-Verona-Teharan-Hyderabad...ไดอารี่รวมมิตร
รึว่าเลือดจะไป ลมจะมา
Kathmandu...ทำไมต้องเป็นนุ้ยด้วยยยยย
Berlin...เมืองแห่งประวัติศาตร์อันขมขื่น เลือด น้ำตา ความสูญเสียของมนุษยชาติ
มัลดีฟส์...เออ!หนอ...เวลาช่างสั้น
ก่อนที่เราจะออกไปบิน...
Gong Xi Fa Cai...Kuala Lumpur
Jambo!!! Nairobi
สามคืน สี่วัน Trivandrum, India
มิลาน สวย เหนื่อย เซ็ง
มาเฟียไทยในSeychelles
โคลอมโบ...ที่รัก...
Vienna and Khartoum
กลับจากเวียนนาแล้วค่ะ
Standby 12 ชั่วโมง และติดหวัดงอมแงม
วันแห่งความสำเร็จ Wing Ceremony
วันสุดท้าย...และย้อนหลังวันเกิดSally
My First Observation Flight
สุขสันต์วันเกิดค่ะแม่
วันอันยาวนาน
ข้อความจากพ่อ...และ...สุขสันต์วันพ่อค่ะ
กำไรของคนตื่นเช้า...หมอกขาวๆ หนาวๆ สวยๆ
ประสบการณ์เฉียดตาย ก่อนได้บิน
Sand Dune สวย สนุก สุข เสียวววววว
Uniform มาแล้ววววว
Qatar Aeronautical College
Kiss me, Brad Pitt
เซ็งอูฐ


สามคืน สี่วัน Trivandrum, India

สามคืน สี่วัน Trivandrum India

ลูกเรืออย่างนุ้ย เวลาดูรอสเตอร์แล้วเห็นไฟล์ทที่มี layover ก็จะดีใจ โดยเฉพาะการมีday off out station เพราะหมายความว่าเราจะได้ตังค์เพิ่ม แต่คราวนี้ นุ้ยมีday off ที่ตริวันดรัมถึง 2 วัน น้ำตาแทบไหล เพราะฟังจากหลายๆ คนที่ไปมา ว่าไม่มีอะไรทำ แล้วนุ้ยจะทำยังไงดี???

 

ไฟล์ทนี้ ออกเดินทางจากโดฮาด้วยเครื่องบิน Airbus-300 มีลูกเรือรวมทั้งหมดทั้งสิ้น 13 คน แต่ลูกเรือที่แจ๊คพ๊อตแตกได้อยู่ยาว คือ นุ้ย, Ravi-CSD ชาวอินเดีย Aishath ลูกเรือBusiness Class ชาวมัลดีฟส์ และ Abdullatif กัปตัน ชาวแอลจีเรีย ที่เหลือก็กลับทันทีในวันรุ่งขึ้น ทำให้นุ้ยเตรียมตัวเป็นโดดเดี่ยวผู้น่ารักไปโดยปริยาย...ผู้โดยสารในไฟล์ท แม้จะเป็นอินเดียเจ้าเดิมเกือบทั้งลำ แต่ก็ไม่แย่อย่างที่คิด แม้จะขี้ขอตามเดิม แต่ก็ไม่งอแง พูดอะไรก็ฟัง ดุก็รู้เรื่อง มีผู้โดยสารสูบบุหรี่ในห้องน้ำ และใช้มือถือเวลาTake-off, Landing เหมือนเคย แต่ก็ราบรื่น 3 ชั่วโมง 35 นาที ในไฟล์ท ก็จบไปด้วยดี ส่วนเวลาที่ตริวันดรัม ก็ช้ากว่ากรุงเทพ 2 ชั่วโมงครึ่ง (UTC: +5.30) นะคะ

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

จากTrivandrum International Airport เราเดินทางกันประมาณ 15 กิโลเมตร ก็มาถึง The Leela, Kovalam Beach, Kerala Resort พอดี (ส่วนเวลาในการเดินทาง ไม่ทราบค่ะ หลับมาตลอดเลย แหะๆๆ) ที่พักแห่งนี้ ติดกับชายทะเลพอดี การตกแต่งก็สวยงาม ดูอบอุ่นน่ารัก(ตามประสาคนชอบรีสอร์ต) มีสิ่งอำนวยความสะดวก และ activities ต่างๆ พอสมควร แต่สิ่งที่ถือว่าทรมานคือ ต้องเดินค่ะ เดินเยอะมาก ไม่ได้เดินพื้นราบธรรมดานะ เดินขึ้นลงภูเขากันอย่างนั้นเลย ก็ดีค่ะ ถือว่าได้ออกกำลังกาย ประวัติของรีสอร์ตแห่งนี้ อ่านแล้วก็ประทับใจ เพราะว่าเจ้าของ คือ Capt. C.P. Krishnan Nair ได้ตั้งชื่อที่พัก และได้แรงบันดาลใจในการสร้างให้โรงแรมและรีสอร์ทในเครือ The Leela เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว จาก Madame Leela Nair ผู้เป็นภรรยา และ Lady with the green vision. มิน่าล่ะ บรรยากาศการตกแต่งถึงได้ดูน่าอยู่ และรู้สึกดีแบบนี้

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

ระหว่างรอเช็คอิน พวกเราก็หม่ำๆ บุฟเฟ่ต์อาหารเช้ากัน (บุฟเฟ่ต์อาหารเช้าที่นี่ ฟรีสำหรับลูกเรือค่ะ...ดีมากๆ อยู่กี่วัน ก็ฟรีทุกวัน อาหารหลากหลาย แต่อาหารก็เดิมๆ นุ้ยก็กินแต่ไส้กรอกหมู เบคอน และ Pork Salami ฮ่าๆๆ) จากนั้นก็แยกย้ายกันเข้าห้องใครห้องมัน นอนๆๆๆ ตื่นมาตอนบ่ายสองโมง เวลาท้องถิ่น นุ้ยก็ไปว่ายน้ำประมาณ หนึ่งชั่วโมง แล้วก็กลับมานอนต่อ ตื่นมาตอนประมาณทุ่มครึ่ง ก็แต่งตัวออกไปที่ Tides Restaurant เพื่อหม่ำๆ ดินเนอร์ คนเดียว...อาหารอร่อย ฝีมือพ่อครัวชาวธิเบต บรรยากาศดี ริมชายหาด บริการเป็นเลิศ มีโชว์Traditional Dance สามคืน สี่วัน Trivandrum India น่ามานั่งกินทุกวัน แต่เปล่าเลย เพราะข้อเสียคือ แพงมากเลยค่ะ ตอนเช็คบิล นุ้ยนั่งน้ำตาตกใน ขนาดลด 25% แล้วนะ ยังแพงหูฉี่อยู่เลย แงๆๆ จ่ายตังค์เสร็จ เดินออกมาแบบเมาหมัดค่าอาหาร ก็เจอฝรั่งผมบลอนด์คนนึงนั่งอยู่ เค้าคนนั้น คือ กัปตัน Abdullatif นี่เอง (กัปตันคนนี้ไง ที่บินไฟล์ทมิลานกับนุ้ย...โลกกลม) เค้าก็ชวนออกไปเดินเล่นที่ Kovalam Beach นอกโรงแรม ก็ไปค่ะ เดินไกลมาก ขึ้นเขาลงเขา เดินจนเหงื่อไหลไคลย้อย เพราะอากาศร้อนชื้นมากๆ เดินซะขาแทบหลุด ก็กลับถึงห้องพักพอดี อาบน้ำ คุยโทรศัพท์กับพ่อแม่ และตาถุงแล้วก็เข้านอน

 

วันรุ่งขึ้น นุ้ยตื่นสาย พลาดอาหารเช้าไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะลืมเล่าไปว่า ที่นี่จะมีผลไม้ คุกกี้ น้ำอัดลม และน้ำเปล่า เป็น Compliment ให้เราถึงห้องทุกวัน อร่อยมากๆ คุกกี้วานิลลา แอ๊บเปิ้ล กล้วย ส้ม ก็ทำให้อิ่มท้องได้ เปิดเพลงฟัง และดูหนังจากโน๊ตบุ๊ค ที่อุตส่าห์หิ้วมาด้วย แล้วตอนห้าโมงเย็น นุ้ยก็ออกจากห้องออกไปที่ Beach ไปว่าจ้างเรือ Kattamaram สามคืน สี่วัน Trivandrum India ซึ่งเป็นเรือไม้ลำเล็กๆ ออกไปล่อง Arabian Sea เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง ตอนแรกกลัวมากค่ะ กรี๊ดกร๊าดสุดฤทธิ์ เพราะเรือมันท่าทางไม่น่าไว้ใจ แต่นั่งๆ ไปก็ชิน ทะเลสวยดีค่ะ น้ำใส มองลงไปเป็นหินก้อนใหญ่ๆ เต็มไปหมด มีปลาด้วย ชาวประมงที่นี่น่ารักดีค่ะ ตลกร่าเริงขี้แกล้ง เวลาครึ่งชั่วโมงหมดไปโดยไม่รู้ตัว...แล้วก็โบกมือลากลุ่มชาวประมง

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

ตั้งใจจะขึ้นมาที่ล๊อบบี้ เพื่อกินBuffet Dinner แต่ระหว่างทางที่นุ้ยตั้งกล้องถ่ายรูปตัวเอง กัปตันก็มาพอดี แล้วก็ชวนนุ้ยไปกินมื้อเย็นด้วยกัน มีหรือคะ ที่นุ้ยจะปฏิเสธ รีบตามไปโดยทันที...

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

เมื่อวานเดินกันขาลาก วันนี้กัปตันเลยเช่ารถมอเตอร์ไซค์ ให้นุ้ยซ้อนไปกินข้าวที่Kovalam Beach ชื่อร้าน Sea Face ที่ร้านนี้ เราลงไปถึงในครัวไปเลือกปลา เลือกอาหารทะเลที่เราอยากกิน แล้วสั่งให้เค้าทำ ได้ตามใจเรา คิดถึงพ่อ น้องเบิร์ด กับคุณตาถุงแฮะ คงจะชอบกันน่าดู ของอร่อยๆ แบบนี้ สดๆ จากทะเล  เมนูของนุ้ยคือ Grilled King Fish with Garlic Butter มีเครื่องเคียงเป็นสารพัดผักต้ม และเฟรนช์ฟรายส์ และ Coconut Basmati Rice บวกกับน้ำมะนาวหนึ่งแก้ว น้ำเปล่าหนึ่งขวด อิ่มถึงเช้า จ่ายไม่ถึงครึ่งของเมื่อวานที่กินในรีสอร์ท อิ่มแล้วก็เดินๆๆ สักพัก กัปตันก็พาซ้อนมอเตอร์ไซค์ ขี่ไปทั่วๆ สนุกมาก อากาศดี แล้วก็กลับโรงแรม กัปตันแยกตัวไปนั่งเล่นอินเตอร์เน็ต ชั่วโมงนึงร้อยกว่ารูปี แต่ลูกเรืออย่างเราได้ลดอีกแล้ว 20% ส่วนนุ้ยขอแยกตัว มาอาบน้ำ รอโทรศัพท์พ่อกับแม่ และคุณตาถุง จากนั้นเข้านอน หมดไปอีกหนึ่งวัน

 สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India

วันที่สาม นุ้ยตั้งใจตื่นแต่เช้าไปกินของฟรี เลยได้เจอ ลูกเรือชุดใหม่ที่เพิ่งมา และจะกลับพร้อมกันในวันรุ่งขึ้น เลยกระดี๊กระด๊าเป็นพิเศษ เพราะมีลูกเรืออินเดีย และลูกเรือเกาหลีที่อยู่ Najma ด้วยกัน และนุ้ยรู้จักอยู่ด้วย เสร็จจากมื้อเช้า นุ้ยก็ให้รถของโรงแรมมาส่งที่ห้องพักด้วยอาการขี้เกียจเดิน เลยทำตัวเพลินๆ เดินเข้าไปถามรายละเอียดเกี่ยวกับ Ayurveda Massage หรือการนวดอายุรเวท ที่บ้านเราเรียกกันนี่ล่ะค่ะ นวดโดยการใช้น้ำมันอุ่นๆ ตั้งแต่หัวจรดเท้า สบายมากๆๆ หลับไปเลย ตื่นตอนที่เค้าปลุกว่าเสร็จแล้ว แต่นุ้ยว่า นวดแบบไทยบ้านเราดูมีสาระกว่ามีกดจุด ขับลม อะไรแบบนี้ ที่นี่เหมือนถูๆ ไปทั่วๆ ตัวมากกว่า แต่เอาเถอะค่ะ หายเมื่อยเหมือนกัน อิอิ ราคาก็โอเคพอรับได้ ลูกเรืออย่างเราได้รับส่วนลด 20% ค่ะ จากนั้นก็อาบน้ำแต่งตัว ออกมาที่ล๊อบบี้ เพราะนัดรถของโรงแรมไว้ ให้พาไปทัวร์ Hindu Temple  จริงๆ เค้ามีจัดทัวร์ด้วยนะคะ น่าสนใจมากๆ แต่ไม่มีเวลาแล้ว เสียดายมาก ไว้โอกาสหน้าละกัน อ่ะต่อเรื่องวัดละกัน นุ้ยได้แวะไปทั้งหมด สี่วัด เริ่มที่วัดแรกก่อนเลย ชื่อ Parasurama Temple มีอายุกว่า 2000 ปี อยู่ริมแม่น้ำ Karamana สามคืน สี่วัน Trivandrum Indiaเป็นวัดที่ชาวฮินดูจะมาทำพิธีบูชาบรรพบุรุษ และมาขอลูก สามคืน สี่วัน Trivandrum India สามคืน สี่วัน Trivandrum India 

วัดที่สองชื่อ Attukal Bhagavathy Temple สามคืน สี่วัน Trivandrum India เป็นวัดที่หญิงชาวฮินดูจะพร้อมใจกันมาทำขนมหวานชื่อ Pongala เพื่อถวายต่อเทพฮินดูฝ่ายหญิงในเทศกาล Attukal Pongala ซึ่งกินเวลาทั้งหมด สิบวัน

มาต่อกันที่วัดที่สาม ชื่อ Sree Ganapathi Temple สามคืน สี่วัน Trivandrum India วัดนี้ชาวฮินดูจะเดินทางมาในตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อโยนมะพร้าวลงพื้นให้แตก เป็นการขจัดสิ่งที่ไม่ดี หรือเรื่องทุกข์ร้อนในใจ ประมาณนี้ค่ะ ฟังไกด์ไม่ค่อยรู้เรื่อง สำเนียงอินเดีย ไม่รู้จะพูดเร็วไปถึงไหน และวันสุดท้ายชื่อ Sri Padmanabha Swamy Temple สามคืน สี่วัน Trivandrum India เป็นวัดที่ประดิษฐานพระวิษณุ สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่าง Kerala และ Dravidian แต่วัดนี้เค้าไม่อนุญาตให้คนที่ไม่ใช่คนฮินดูเข้าไปข้างในค่ะ แล้วคนที่จะเข้าไป ฝ่ายหญิงต้องนุ่งส่าหรี และฝ่ายชายต้องนุ่ง Dhoti ด้วย...จบแล้วสำหรับทริป...

 

จากนั้นก็กลับโรงแรม พอดี CSD กลับมาจาก Bombayแล้ว เห็นนุ้ยเดินๆ เลยโทรมาที่ห้อง นุ้ยเลยชวนไปกินข้าวเย็นด้วยกันซะเลย ไปกินร้านเดิมที่กัปตันพาไป คราวนี้ ได้นั่งรถตุ๊กตุ๊กด้วย พออิ่มก็เดินไปเรื่อยๆ ริมหาด คุยกับCSDไป ลูกเรือบางคนกระซิบมาว่า เค้าเป็นสามีของInstructor คนนึง (ไม่ขอเอ่ยนามนะคะ...อิอิ) เป็นคนที่Niceดี สอนนุ้ยหลายอย่าง ขอบคุณมากๆ ที่สำคัญ เลี้ยงข้าวนุ้ยด้วย เอิ๊กๆ เดินๆ ไปเจอชาวประมงล้อมวงร้องเพลง ตีกลองกัน ชอบมากๆ ฝรั่งนักท่องเที่ยวเข้ามาแจมกัน น่าสนุกสนาน สามคืน สี่วัน Trivandrum India ความสุขแบบเรียบง่าย มันเป็นอย่างนี้นี่เอง เงินทองมากมากย เกียรติยศศักดิ์ศรี ระดับการศึกษา มันสำคัญขนาดนั้นเลยหรือ ทำไมคนเราต้องยึดศักดินาจอมปลอมในใจกันด้วยนะ??? ช่างเถอะค่ะ สงสัยนุ้ยเริ่มแก่แล้ว เลยขี้บ่น อิอิ เสร็จแล้วก็เดิน (อีกแล้ว) กลับ ระหว่างทางได้แวะศาลพระศิวะ พระแม่อุมา พระพิฆเนศ ศาลเล็กๆ ซึ่กำลังมีพิธีกรรมอยู่พอดี แล้วRavi, CSD ของนุ้ยเนี่ย เค้าเป็นฮินดู นุ้ยเลยตามเค้าเข้าไปไหว้พระด้วย สบายใจมาก ขอพรไว้ เป็นจริงด้วยนะเนี่ย ดีจัง แล้วกฏเดินกลับมาที่ห้องพัก ห้องใครห้องมัน จัดกระเป๋า อาบน้ำ เข้านอน...เตรียมตัวกลับโดฮา...

 

ไฟล์ทขากลับ สนุกสนาน เฮฮา ลูกเรือทุกคนที่มาjoinกัน น่ารักมากๆ ทุกคนขยันขันแข็ง ไม่อู้งาน ไม่ใช้คนอื่น รับผิดชอบงานของแต่ละคนเป็นอย่างดี มีน้ำใจ ตลก CS ชื่อ Kristine เป็น Filipino ก็น่ารักอีก ผู้โดยฯ ก็ดื่มเก่ง แต่ไม่งอแง ไม่เอาแต่ใจ ดื้อเล็กๆ แล้วก็ตอนที่เตรียมจะland ที่โดฮา นุ้ยก็แอบเห็นมือถือผู้โดยฯคนนึงเปิดอยู่ ก็เลยขอเค้ามา แล้วก็หยิบขึ้นมา ชูไว้ แต่ไม่สูงมาก แล้วก็พูดเสียงดังพอสมควรว่า “ท่านผู้โดยสารคะ กรุณาปิดโทรศัพท์มือถือของท่านในขณะที่landing เพราะสัญญาณจะไปขัดขวางการสื่อสารระหว่างกัปตันและหอบังคับการบิน เพื่อความปลอดภัยของชีวิตท่าน ปิดมือถือแบบนี้นะคะ...(แล้วนุ้ยก็ปิดมือถือของคนนั้นโชว์ด้วย) ท่านใดไม่แน่ใจ กรุณาตรวจเช็คมือถือของท่าน ให้แน่ใจว่าปิดเรียบร้อยแล้ว และกรุณาอย่าเปิดจนกว่าท่านจะลงจากเครื่องบินนี้ ขอบคุณค่ะ” โอย! CS มองมาจากครัวหลัง เห็นเลย ว่าฮาจนตัวงอ ก็แหม นุ้ยกลัวนี่นา ประสบการณ์เยอะ...สรุป ไฟล์ทนี้ เป็นอีกไฟล์ทหนึ่ง ที่นุ้ยชอบ สนุก และมีความสุขกับงานที่ทำ แม้ว่าจะเดินตอบCall Bell ตลอด ไม่ได้นั่งพักเลยก็ตาม...เจอกันใหม่ ไฟล์ทหน้านะคะ...

 

ข้อคิด: การที่เราทำอะไรๆ คนเดียว มันทำให้ได้ข้อคิดบางอย่าง ถ้าเราเรียนรู้ที่จะอยู่กับตัวเรา ไม่ยึดติดกับคนอื่น แล้วใช้เวลาของเราเองอย่างมีความสุข เรามีอะไรอีกตั้งมากมายที่น่าเรียนรู้ น่าทำและน่าสนใจ...เราจะได้ใช้เวลาของเราได้อย่างคุ้มค่าที่สุด มีความสุขจัง!!! อีกอย่างอินเดีย ไม่แย่ และน่ากลัวอย่างที่ใครๆ เค้าบอก และนุ้ยคิดไว้ล่วงหน้าเลย ผู้คนที่นี่Niceจะตาย สนุกสนาน ร่าเริง เดินไปก็มีคนทักทายเราตลอดทาง ดีออก ถามอะไรก็เต็มใจตอบ เต็มใจช่วย ต่างกับSeychellesลิบลับเชียว ต่อไปนี้ นุ้ยไม่กลัวแล้ว ถ้าหากมีไฟล์ท layover แล้วลูกเรือไม่ถูกใจ...เราก็ไปเที่ยวของเราได้นี่นา...แต่ไฟล์ทLayoverต่อไปของนุ้ย จะเป็นไฟล์ทที่นุ้ยรอคอยที่สุด คือ ไฟล์ทไปกัวลาลัมเปอร์ เพราะนุ้ยจะได้เจอพ่อกับแม่ที่นั่น อีกสิบวัน เจอกันที่กัวลาลัมเปอร์นะคะ พ่อกับแม่...คิดถึงจัง

 

ปล. พ่อคะแม่คะ นุ้ยจะไปถึงกัวลาลัมเปอร์วันที่ 25 เวลาประมาณ 11.35 เวลาท้องถิ่น เร็วกว่า กรุงเทพ หนึ่งชั่วโมง แล้วก็จะกลับในวันที่ 27 ออกจากโรงแรมเวลาหนึ่งทุ่ม เวลาท้องถิ่นโดยประมาณค่ะ โรงแรมที่พักชื่อ Crowne Plaza Mutiara เบอร์โทร +603 2148 2322 ค่ะ แล้วเจอกันนะคะ รักและคิดถึงพ่อกับแม่ที่สุดในโลก

     Share

<< มิลาน สวย เหนื่อย เซ็งJambo!!! Nairobi >>

Posted on Sun 15 Jan 2006 21:24

Comment

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh