Gallery
Happy Birthday to me
Milan-Verona-Teharan-Hyderabad...ไดอารี่รวมมิตร
รึว่าเลือดจะไป ลมจะมา
Kathmandu...ทำไมต้องเป็นนุ้ยด้วยยยยย
Berlin...เมืองแห่งประวัติศาตร์อันขมขื่น เลือด น้ำตา ความสูญเสียของมนุษยชาติ
มัลดีฟส์...เออ!หนอ...เวลาช่างสั้น
ก่อนที่เราจะออกไปบิน...
Gong Xi Fa Cai...Kuala Lumpur
Jambo!!! Nairobi
สามคืน สี่วัน Trivandrum, India
มิลาน สวย เหนื่อย เซ็ง
มาเฟียไทยในSeychelles
โคลอมโบ...ที่รัก...
Vienna and Khartoum
กลับจากเวียนนาแล้วค่ะ
Standby 12 ชั่วโมง และติดหวัดงอมแงม
วันแห่งความสำเร็จ Wing Ceremony
วันสุดท้าย...และย้อนหลังวันเกิดSally
My First Observation Flight
สุขสันต์วันเกิดค่ะแม่
วันอันยาวนาน
ข้อความจากพ่อ...และ...สุขสันต์วันพ่อค่ะ
กำไรของคนตื่นเช้า...หมอกขาวๆ หนาวๆ สวยๆ
ประสบการณ์เฉียดตาย ก่อนได้บิน
Sand Dune สวย สนุก สุข เสียวววววว
Uniform มาแล้ววววว
Qatar Aeronautical College
Kiss me, Brad Pitt
เซ็งอูฐ
Fire Fighting
แดนซ์กระจาย ใต้ฝ่าเท้าระบม
สอบเสร็จแล้ววววววววววว...
Nupy return (2 weeks in Doha)


My First Observation Flight

เวลา 9.40 น. นุ้ยก็ได้เริ่มลากกระเป๋า ก้าวขึ้นรถบัส เพื่อไปยัง Technical Building เหมือนกับที่ลูกเรือคนอื่นๆ เค้าทำกัน...เอาล่ะ Flightแรกในชีวิต กำลังจะเริ่มขึ้นแล้วนะคะ...

 

QR 512   DOH-ALY และ QR 513   ALY-DOH   (DOH คือ โดฮา และ ALY คือ Alexandria, Egyptค่ะ)

 

เวลา 10.20 น. รถบัสก็พามาส่งที่ Technical Building เดินแบบเอ๋อๆ งงๆ ตามๆ เค้าไป ก็ไปcheck-inข้างในตึก...อุตส่าห์ทำเก๋า กดprint รายชื่อลูกเรือในFlight หน้าแตกสุดๆ เครื่องปริ้นท์เสีย...จะกดเข้าไปดูอีกทีก็ไม่ได้...ซวยแล้วนังนุ้ยเอ๋ย...มองที่บอร์ด ก็ไม่มีเขียนเลยว่าbriefing room น่ะห้องไหน...เดินออกมาแล้วเดินกลับเข้าไปใหม่ ถึงได้รู้ว่าbrief ที่ห้อง 2  ดีใจมากๆ รีบเดินไปห้องbriefทันที เคาะประตูห้องแล้วเดินเข้าไปปุ๊บ ก็เจ๊อะกับ CS สุดหล่อกำลังเขียนรายละเอียดเกี่ยวกันflightอยู่พอดี ก็เลยลากกระเป๋าเข้าไปนั่งยิ้มหวานๆ อยู่มุมห้อง แล้วก็ควักสมุดขึ้นมาจด...พอ CS ว่างก็เดินเข้าไปรายงานตัวว่า หนูเป็น observerค่า...อารายประมาณนี้...จากนั้นพอลูกเรือมากันครบก็มีการถามคำถามพอหอมปากหอมคอ ก็ไปขึ้นรถบัส เตรียมปฏิบัติภารกิจกัน...แต่เดี๋ยวก่อน!!! ถ้ายังไม่ได้รู้จักรายชื่อลูกเรือซะตั้งแต่ตอนนี้ อ่านไปเรื่อยๆ จะสนุกเห็นภาพได้อย่างไร???

 

Captain: Seifallah Sader เป็นชาวอียิปต์ (เจ้าของประเทศdestinationมากๆ)

First Officer: Abdullah Aladba เป็นQatari (เจ้าของประเทศที่นุ้ยอาศัยอยู่ ณ บัดนาวเนี่ยล่ะค่ะ)

CS: Jonathan เป็น South African (หล่อมากๆ ผิวขาว ผมบลอนด์ ใจดี ยิ้มหวาน แถมกวนโอ๊ยชะมัด...แต่แอบเคี่ยวอ่ะ สมแล้วที่เป็น CS สายตาเฉียบแหลม ละเอียดยิบย่อย)

R1: Jack เป็นคนจีน (นี่ก็ใจดี ตลกสุดๆ เคยบินกะแซลลี่มาแล้ว ลี่ว่าอีตานี่หล่อ แต่นุ้ยว่างั้นๆ พอดูได้)

L4: Joan เป็นฟิลิปปินส์ (ลูกเรือ First Class สวย คม ดุ ฉลาด ว่องไว แต่วันนี้เป็นvolunteer มาดูแลนุ้ยที่ครัวหลัง)

R4C: Akash ชาวอินเดีย (นี่ก็หล่อคมแบบแขก สายตาขี้เล่น ชอบยักคิ้วหลิ่วตาให้ แถมใจดี ชอบเอาช็อคโกแลตกับenergy bar มาให้กิน)

R4: Nupy สาวไทยใจงาม อายุอานาม 25 Trainee ใหม่ๆ หมาดๆ ทำงานเป็นครั้งแรก

My First Observation Flight
ทายดูสิคะ ว่าใครเป็นใครกันบ้าง...อิอิ..

โอเค! รู้จักกันหมดแล้ว ก็ไปขึ้นรถบัสกันเลยดีกว่า...เครื่องบินที่ใช้บินวันนี้คือ A-320 มีทางเดินเดียว แบ่งเป็น 2 class คือ First Class และ Economy Class

 

เมื่อขึ้นไปถึงบนเครื่อง ลูกเรือEconomy ก็จะเอากระเป๋าลาก กระเป๋าสะพาย วางไว้บน Overhead bin แล้วก็เริ่มปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย...สำหรับนุ้ย หลังจากที่safety check doneแล้ว ก็เดินสำรวจตรวจตราในcabinต่อ เมื่อเรียบร้อยก็ทำการ spray cabin ให้หอมกลิ่นมะนาวชื่นใจ...แล้วแป๊บเดียวก็ต้องรีบคว้าหมวกมาใส่ เพราะผู้โดยสารกำลังจะboardingแล้ว

 

วันนี้บอร์ดผู้โดยสารชั้นประหยัดที่ประตู L4 นุ้ยมีหน้าที่ยืนstand by ที่กลางcabin เอาล่ะ ผู้โดยสารคนแรกมาแล้ว...Good Morning Sir, May I have your boarding pass please?? พร้อมกับส่งยิ้มหวานตาหยี ผายมือไปมา ให้ผู้โดยสารนั่งที่ให้เรียบร้อย...board จนหมด ก็ต้องยืนต่อจนกว่าจะได้ยินคำสั่ง...ก่อนเครื่องจะtake-off ก็เดินตรวจเคบินอีกครั้ง ผู้โยสารดื้อชะมัด ชอบแอบใช้มือถืออยู่เรื่อย...เจ๊เปรี้ยวซ่าส์คนนึง เอามาส่งsms นุ้ยก็เข้าไปบอกว่า Excuse-me, switch-off your mobile phone please เจ๊แกก็พยักหน้า แล้วทำท่าปิด นุ้ยก็say thank you แล้วหันหลังจะเดินไป ทันใดนั้นก็ได้ยินเสียงเพลงดังขึ้นมาทันที ใครวะ ใครใช้โทรศัพท์อีกแล้ว...พอหันไปปรากฎว่า ยัยเจ๊ แกเปิดฟัง MP3 จากมือถือ แม่เจ้าโว้ย อารายกันเนี่ย...นุ้ยเลยเดินกลับไปใหม่บอกว่า...เจ๊จ๋าเจ๊...Moblie phones are not allowed to use in this aircraft in every case นะ เจ๊ก็ทำหน้าเซ็งๆ ก่อนที่จะปิดมือถือ ซักพักเอาอีกแล้ว ท่านผู้โดยฯที่เคารพ ใช้มือถือกันอีกแล้ว...ดิฉันอยากจะบ้าตาย...เลยใช้อุบาย พูดกะอีตาแขกโพกหัว ที่นั่งกลางเคบิน ด้วยยิ้มหวานบาดใจเสียงดังๆ ว่า เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของส่วนรวม กรุณาปิดมือถือซะนะคะ...เท่านั้นล่ะ คนอื่นๆ ในเคบินก็หันมองอีตานี่ เค้าเลยต้องรีบปิดแล้วเก็บ พวกแอบใช้ ก็รีบเก็บตามกันใหญ่ อิอิ ดีจัง

 

หลังจากเครื่องtake-off และseat-belt sign off แล้ว นุ้ยกะJoan ก็เริ่มserviceของเรา...โดยนุ้ยยึด Fwd Zone เป็นฐานทัพ...วันนี้เสิร์ฟทั้งอาหารและเครื่องดื่มพร้อมกัน...Jonathan ไม่ปล่อยobserverอย่างเราเลย หน็อย! มาออกcartคู่กะนุ้ยอย่างนั้นเลย...แหมๆๆๆ...โอย! ตาจะปิด ปวดหัวนิดๆ ขณะที่นั่งอยู่นี่ ก็รู้สึกเหมือนอยู่บนเครื่อง แล้วเครื่องมันส่ายๆ ง่ะ...เอาเป็นว่า วันนี้นุ้ยทำทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบ แล้วก็handle กับผู้โยสารทุกประเภท อ้อ! ได้เข้าไปนั่งในFlight deck ทั้งกลางวัน กลางคืนเลย สวยประทับใจมากๆ...

 

สรุปอีกที flight เป็น nice flight สำหรับนุ้ยเลย ประทับใจมากๆ...เพื่อนร่วมงานดีทุกคน...ขอบคุณทุกคนนะคะ ที่ทำให้flightนี้ เป็นความทรงจำและการเริ่มต้นที่ดีของนุ้ย...ขอบคุณจริงๆ จากใจ อีกครั้งค่ะ

ลืมไป เอ้า...ดูรูปกันหน่อยนะคะ...

My First Observation Flight ท้องฟ้าที่ ALY ค่ะ อากาศที่นั่นเย็นทีเดียวเลยล่ะ...แต่ฟ้าก็ใสดี

 

My First Observation Flight My First Observation Flight 
แอบถ่ายจากบนเครื่อง ที่ El Nouzha International Airport, Alexandria

My First Observation Flight 
Joan and Akash ถ่ายกันที่ครัวหลัง ตอนขาไป ALY ที่ผู้โดยฯ ปล่อยให้เราได้นั่งพักกันบ้าง

 

My First Observation Flight nupy and Joan

My First Observation Flight 
nupy and Akash หลังจากที่นุ้ยอิ่มอาหาจากfirst classที่ Jonathan สั่งให้ Jack แบ่งมาให้นุ้ยกิน...อร่อยมากๆๆๆ

 

My First Observation Flight รูปนี้ Akash ถ่ายให้ ระหว่างที่รอทำเครื่องกลับโดฮา

 

My First Observation Flight Akash ฉายเดี่ยวที่ALY ระหว่างรอทำเครื่องกลับโดฮาเช่นกัน

 

 

ปล. พ่อขาแม่ขา...วันนี้นุ้ยสนุกมากๆ ตอนที่เครื่องจะtake-off น้ำตาจะร่วงอ่ะค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าวันนี้มาถึงแล้ว วันที่นุ้ยได้เป็นลูกเรือจริงๆ...อยากserveให้พ่อกับแม่จัง...คงเขินกันพิลึกเชียว...นุ้ยเหนื่อยมากเลย ขอไปนอนก่อนนะคะ...รักพ่อกับแม่ที่สุดในโลก...กู๊ด ไนท์ ค่ะ

     Share

<< สุขสันต์วันเกิดค่ะแม่วันสุดท้าย...และย้อนหลังวันเกิดSally >>

Posted on Mon 12 Dec 2005 5:01

Comment

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh